2 Cách làm tào phớ siêu nhanh siêu ngon và siêu an toàn

Posted on

Tào phớ rất mát, rất thanh mà cũng rất ngon. Mọi người hầu như ai cũng đều thích ăn tào phớ. Đặc biệt, tào phớ nhìn có vẻ rất khó làm nhưng thực ra cách làm tào phớ hết sức đơn giản và nhanh gọn. Tuy nhiên, tào phớ ở ngoài hàng làm thì thường khó biết được có an toàn hay không do có nhiều hàng thường dùng thạch cao để làm tào phớ, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Chính vì vậy, chúng ta hãy cùng tự làm tào phớ với 2 cách làm tào phớ siêu nhanh, siêu ngon và siêu an toàn ngay tại nhà.

Cách làm tào phớ siêu ngon, siêu nhanh và siêu an toàn ngay tại nhà

Cách làm tào phớ siêu nhanh và siêu ngon như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tào phớ gồm có:

 • Sữa đậu nành: 1 lít.
 • Gelatin: 15gr
 • Hạt sen tươi (hoặc khô): 100gr
 • Đường nâu: 100gr
 • Dầu hoa nhài: 5ml
Nguyên liệu chính để làm tào phớ ngay tại nhà

Mách nhỏ dành cho bạn:

Gelatin là một loại nguyên liệu thực phẩm, thường được dùng trong làm bánh. Gelatin không mùi, không vị, có màu ngả vàng hoặc trong suốt. Có thể nói, gelatin là một loại protein gần như nguyên chất. Gelatin giúp làm đông thực phẩm gần giống với bột rau câu agar agar nhưng thành phẩm làm từ gelatin sẽ mềm hơn và dai hơn so với thành phẩm làm từ bột agar agar.

Gelatin có 2 dạng: dạng thanh và dạng bột. Bạn có thể mua gelatin tại các cửa hàng chuyên bán dụng cụ và nguyên liệu làm bánh hoặc mua online cũng được.

Cách làm tào phớ siêu nhanh tại nhà như sau:

Bạn cho lá gelatin ngâm vào trong nước lạnh khoảng 15 phút cho lá mềm ra. Nếu bạn dùng bột gelatin thì đổ nước theo tỉ lệ 15ml nước pha với 2gr bột gelatin.

Tiếp theo, bạn đổ sữa đậu nành vào nồi, bật bếp và cho nồi lên để nấu cho đến khi sữa đậu nành nóng (nhiệt độ khoảng 70 độ C) thì nhấc nồi sữa ra. Bạn nhớ là không để sữa đậu nành sôi nhé.  Tiếp nữa, bạn cho lá gelatin đã mềm vào nồi sữa đậu nành. Khuấy nhanh và đều tay cho lá gelatin tan hoàn toàn. Bạn có thể dùng rây để lọc nhằm kiểm tra xem lá gelatin đã tan hết chưa. Với bột gelatin, bạn cũng khuấy đều cho bột tan hoàn toàn vào với sữa đậu nành. Bạn cho sữa đậu nành đã pha gelatin ra chén, chú ý hớt bỏ bọt (nếu có). Chờ cho sữa đậu nành nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng cho sữa đông lại.

Tào phớ hạt sen thơm ngon đã hoàn thành

Bạn tiếp tục cho hạt sen vào nối để nấu trên bếp. Khi hạt sen đã chín mền thì bạn cho tinh dầu hoa nhài và đường nâu vào nấu cùng. Khi nước sôi lần nữa và đường tan hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội.

Cuối cùng, lấy chén tào phớ ra, ăn cùng với nước đường hạt sen rất ngon. Vậy là xong rồi, siêu nhanh và siêu ngon luôn nhé.

Cách làm tào phớ đường nho siêu ngon và siêu an toàn tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Đậu nành: 150gr
 • Nước: 2 lít
 • Lá dứa: 3 nhánh
 • Đường nho: 3 muỗng
 • Đường nâu: 200gr
 • Gừng: 1 củ
 • Nước lọc: 15ml
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tào phớ đường nho

Mách nhỏ dành cho bạn:  

Đường nho là một loại phụ gia thực phẩm, có nguồn gốc tự nhiên. Đường nho có nhiều trong rượu vang, nước quả và mật ong. Dùng đường nho làm tào phớ rất ngon và không bị tanh như dùng lá gelatin. Một số người không thích mùi tanh của gelatin nên thường dùng đường nho để thay thế khi làm tào phớ. Bạn có thể mua đường nho tại các cửa hàng chuyên bán dụng cụ và nguyên liệu làm bánh hoặc mua online cũng được.

Cách làm tào phớ đường nho như sau:

Bạn nhặt sạch các cặn bẩn, hạt đậu nành bị hư hay lép rồi đem rửa sạch với nước. Cho đậu nành vào nước để ngâm ít nhất là 8 tiếng cho hạt đậu nành nở to. Bạn có thể ngâm đậu nành qua đêm để chuẩn bị cho sáng hôm sau làm tào phớ cũng được.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch và đem xắt lát mỏng, để riêng.

Lọc bỏ bã đậu nành để lấy nước nấu sữa đậu nành

Đem đậu nành đã ngâm rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn cho đậu nành vào máy xay sinh tố, cho thêm một chút nước để xay mịn. Dùng rây để lọc bỏ bã đậu nành, giữ lại phần nước. Bạn pha phần nước này với 2 lít nước và cho vào nồi để đun sôi.

Bật bếp, cho 200ml nước vào nồi, cho thêm vài lát gừng đã xắt mỏng vào và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho 200gr đường nâu vào, khuấy đều cho đường tan. Tiếp tục nấu cho đến khi nước đường cô lại, khi thấy nước đường hơi sệt lại là được, nhấc nồi xuống và để nguội.

Tiếp nữa, cho nồi sữa đậu nành lên, cho thêm lá dứa đã rửa sạch và bó thành bó vào nồi đun cùng sữa đậu nành cho thơm. Chú ý, khi nấu sữa đậu nành, bạn không đậy nắp nồi lại nhé. Vì đậu nành thường sôi to và nhanh bị trào nên cần lưu ý điểm này. Khi sữa đậu nành sôi, hạ lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 15 phút cho sữa đậu nành chín kỹ.

Tào phớ nước gừng đường thơm ngon đã hoàn thành

Tiếp theo, bạn cho 3 muỗng đường nho và 15ml nước lọc vaò trong tô, khuấy đều cho đường nho tan và đổ vào trong nồi sữa đậu nành đang sôi. Khuấy đều và tắt bếp. Lưu ý, không hòa nước đường nho quá sớm, đường nho sẽ rất dễ bị chua làm tào phớ cũng sẽ bị chua theo, rất khó ăn.

Với 2 cách làm tào phớ trên, tào phớ làm ra sẽ đạt được 3 chuẩn: siêu ngon, siêu nhanh và siêu an toàn vì hoàn toàn không dùng thạch cao để làm tào phớ. Hãy cùng cả nhà thưởng thức món tào phớ thơm ngon và mát lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *