Cách làm muối tôm Tây Ninh với ớt, tiêu ngon đúng vị tại nhà

Posted on

Muối tôm Tây Ninh từ lâu đã rất nổi tiếng. Khi dùng muối tôm để chấm cùng trái cây sẽ mang đến cho bạn một hương vị ngon khác biệt. Với 2 nguyên liệu chính là muối và tôm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm muối tôm đúng kiểu muối tôm Tây Ninh truyền thống nhé.

Cách làm muối tôm ngay tại nhà vô cùng đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • Tôm khô: 200gr
  • Muối hột: 200gr
  • Ớt bột: 40gr
  • Ớt sừng: 7 trái
  • Tiêu xay: 1 muỗng cafe
    Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm muối tôm Tây Ninh

Cách sơ chế nguyên liệu

Tôm khô mua về nhặt bỏ hết các cặn bẩn, sàng sơ qua rồi ngâm với nước khoảng 30 phút cho tôm nở ra. Sau đó, bạn đem rửa sạch và cho vào cối để giã nát rồi để riêng.

Cách tách bỏ hạt ớt đúng để nhanh và không bị rát tay

Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn dùng dao chẻ dọc thân trái ớt ra làm hai. Tiếp theo, bạn dùng muỗng nạo sạch lõi để tách bỏ hạt ớt. Sau khi tách hạt xong, bạn rửa ớt lại một lần nữa rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau khi xay xong, bạn dùng ngón cái và ngón tay trỏ để bóp thử một chút. Nếu thấy ớt bết và dính lại là đạt yêu cầu.

Cách làm muối tôm Tây Ninh như sau:

Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, bạn cho tất cả ớt và tôm vào tô. Cho thêm muối hột, ớt bột và tiêu xay vào cùng. Tất cả trộn đều. Nếu bạn thích muối tôm có màu đỏ hơn nữa, bạn có thể cho thêm màu đỏ thực phẩm vào cùng và cũng trộn đều.

Cách làm muối tôm Tây Ninh – Rang muối tôm cho ngon phải đảo đều tay trên chảo nóng và lửa to

Tiếp nữa, bật bếp, chỉnh lửa to và chờ cho chảo nóng thì cho hỗn hợp vào rang. Bạn chú ý đảo đều tay cho tới khi muối tôm khô lại thì tắt bếp.

Bạn để cho muối tôm nguội hoàn toàn thì mới đem cho vào cối để tán nhỏ hạt muối. Tiếp theo, bạn đem muối ra phơi nắng, chỉ cần phơi khoảng 2 – 3 tiếng lúc nắng to là được.

Trái cây chấm muối tôm rất ngon miệng, ai cũng phải mê

Sau khi phơi xong, bạn cho muối tôm vào hộp, đậy kín nắp và để ở nơi khô ráo, không có ánh nắng chiếu vào trực tiếp để bảo quản cho tốt.

So với việc mua muối tôm Tây Ninh ở ngoài mà không biết rõ nguồn gốc và chưa chắc đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc tự tay làm muối tôm để chấm sẽ tốt và an toàn hơn cho cả gia đình. Muối tôm do chính tây bạn làm dùng chấm hoa quả sẽ rất ngon đấy. Chúc cả nhà ngon miệng với cách làm muối tôm này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *