Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân trứng thịt truyền thống đơn giản tại nhà

Posted on

Bánh bao là một món ăn quen thuộc với người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Bánh bao thường có hình tròn vòm nửa bán cầu, cũng có thể được tạo ra thành các hình khác như những bông hoa.

Những chiếc bánh bao ngon thường rất mềm, hơi ngọt với lớp bột mịn bên ngoài, hòa quyện với hương vị của nhân bánh bao, thường bao gồm thịt, nấm, trứng muối, hành lá v.v… Cùng trổ tài làm những chiếc bánh bao đúng vị với cách làm nhanh gọn cho mỗi buổi sáng nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bánh bao gồm có 02 phần chính là lớp bột mịn và phần nhân. Đối với phần nhân, các bạn có thể chuẩn bị những thực phẩm mà các bạn muốn cho vào nhân, có thể là thịt lợn, thịt gà, thịt bò, trứng v.v… Ở đây, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn làm bánh bao truyền thống nên chúng ta sẽ chuẩn bị nhân thịt lợn và trứng nhé.

Nguyên liệu cho phần vỏ bánh

– 350 gram bột mì.

– 3 gram men nở.

– 135 – 145 ml sữa. Các bạn có thể chuẩn bị thêm 10 gram bột sữa nữa thì càng tốt.

– 30 ml dầu thực vật.

– 1 quả trứng

– 30 gram đường tinh luyện

Nguyên liệu cho phần nhân bánh

– 1 – 2 chiếc mộc nhĩ

– 5 – 6 cây nấm hương/nấm đông cô

– 30 gram hành lá, ¼ củ hành tây

– 150 gram thịt lợn băm/xay

– 8 viên lòng đỏ trứng muối (hoặc các bạn có thể dùng cả quả trứng cút luộc, hoặc lòng đỏ trứng gà luộc v.v… tùy vào khẩu vị của bạn)

– 1 cây lạp xưởng (tùy ý thích)

Bước 2: Làm vỏ bánh

– Cho 250 gram bột mì vào trong một cái tô. Cho 3 gram men nở (bột nở) vào. Trộn đều.

– Đổ 135 ml sữa vào trong lòng bột mỳ, cho thêm 30 ml dầu thực vật. Sau đó trộn đều.

Cho sữa và dầu vào bột mỳ rồi trộn đều

– Các bạn sử dụng tay nhẹ nhàng quấy đều, vừa quấy vừa bóp những cục bột vị vón. Khi bột đã ngấm sữa đều thì các bạn chuyển sang giai đoạn nhồi sơ qua.

– Dùng màng bọc thực phẩm, hoặc khăn sạch bọc lên bát tô để ủ bột. Thời gian ủ là từ 5 – 10 phút.

Ủ bột từ 5 – 10 phút

– Sau khi ủ bột xong, các bạn nhào bột cho mịn. Các bạn lưu ý dùng bột mỳ rải lên bề mặt thớt/bàn để nhào bột, cũng như xoa lên tay để tránh bị bột dính. Hai kỹ thuật nhào bột chính là ấn đẩy bột ra xa rồi gấp bột lại. Sau đó lại tiếp tục đẩy bột và gấp lại (sau 1-2 lần như vậy thì quay khối bột 90 độ và lặp lại động tác. Chúng ta sẽ lặp đi lặp lại động tác này cho đến khi bột nhuyễn. Nhồi bột có tác dụng làm cho sợi gluten hình thành và phát triển và làm cho một dẻo mịn hơn, ít dính hơn. Các bạn lưu ý là khối bột cần phải mềm dẻo và có thể ấn đẩy và gấp dễ dàng. Khi ấn và đẩy bột, không cảm thấy nặng tay hay quá mệt.

Hai kỹ thuật nhào bột chính là ấn đẩy bột ra xa rồi gấp bột lại

Nếu bạn thấy khối bột quá chắc, cứng và khó nhồi thì khối bột của bạn có thể bị khô quá. Trong trường hợp đó, các bạn nên cho thêm chút nước hoạt sữa vào nhồi cùng để bột mềm hơn. Bột có nhiều nước (độ ẩm cao) thường tốt hơn vì sẽ cho bánh có phần vỏ xốp và mềm hơn. Sau khi nhồi bột khoảng 10 – 15 phút, các bạn đem vào ủ bột lần thứ 2. Lưu ý là các bạn nên tạo bột thành khối tròn (kéo/díu bột xuống phía dưới để giúp mặt bột mịn màng).

– Lại đặt bột vào tô sạch, dùng khăn hoặc màng bọc thực phẩm ủ ở nhiệt động phòng cho tới khi bột nở gấp đôi. Tùy nhiệt độ mà lần ủ này sẽ mất khoảng 50 – 90 phút.

Ủ ở nhiệt động phòng cho tới khi bột nở gấp đôi

 Bước 3: Làm nhân bánh

Trong quá trình chờ ủ bột bạn có thể tranh thủ làm nhân bánh.

– Đầu tiên cho nấm hương và mộc nhĩ vào bát, đổ nước nóng ngập hai loại nấm. Ngâm nước nóng khoảng 15 phút để nấm nở mềm. Sau khi nở thì rửa sạch, đem ra thái chỉ rồi cắt nhỏ.

Ngâm mộc nhĩ và nấm hương với nước nóng rồi thái nhỏ

– Thái lạp xưởng, hành tây thành hạt lựu. Các bạn cũng có thể thái lát cũng được.

– Hành và tỏi khô băm nhỏ.

Thái lạp xưởng, hành tây thành hạt lựu

– Cho các nguyên liệu vừa làm vào bát đựng sẵn thịt lợn (heo) xay. Cho thêm ½ muỗng canh dầu hào. Trộn đều. Bạn cũng có thể cho ½ oyster source vào để tăng thêm hương vị.

Đầy đủ gia vị làm nhân bánh bao

– Chia phần nhân này thành 8 phần bằng nhau

Bước 4: Làm bánh bao

– Khi bột đã nở gấp đôi, nhẹ nhàng nhồi lại bột. Việc nhồi lại giúp các sợi gluten được giãn lỏng và đẩy hơi từ trong bột ra bên ngoài.

Cắt phần bột này ra làm 8 phần bằng nhau. Viên những phần bột này thành những khối hình cầu, mặt mịn.

– Với mỗi phần bột, các bạn dùng cán lăn cho mỏng mịn, sau đó cho phần nhân vào rồi bọc bột lại. Bạn có thể bọc tròn hoặc “túm” phần đầu bột để được hình bông hoa.

Dùng cán lăn bột cho mỏng mịn

Xếp nhân vào bánh

Bọc tròn hoặc “túm” phần đầu bột để được hình bông hoa

Để được bánh bao hoàn chỉnh

Bước 5: Hấp bánh

Cho những chiếc bánh vừa tạo vào xửng hấp. Các bạn chú ý chừa khoảng cách giữa các bánh để khi bánh nở ra không bị dính vào nhau nhé.

Các bạn hấp trong 15 – 20 phút tùy vào việc bạn hấp xửng, dùng máy hay nồi cơm điện.

Vậy là chúng ta đã thu được thành phẩm là những chiếc bánh bao ngon lành rồi đấy. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *