Hướng dẫn cách làm chả cốm cực ngon và cực nhanh ngay tại nhà

Posted on

Chả cốm đã trở thành nét ẩm thực rất đặc trưng của đất Hà Thành. Mời bạn cùng Giadinh.Top đi tìm hiểu cách làm chả cốm ngon đúng vị và vô cùng nhanh ngay tại nhà nhé.

Cách làm chả cốm ngon đúng vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • Giò sống: 1 kg
  • Thịt nạc vai: 650gr (khi mua, bạn nhớ nhờ người bán xay thịt làm 2 lần cho thịt nhuyễn)
  • Cốm tươi: 500gr
  • Lá sen: 1 mớ
  • Hạt nêm, nước mắm và màu điều.
    Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả cốm

Mách nhỏ dành cho bạn:

  1. Để chả cốm không bị cứng và có độ dai giòn vừa phải thì khi mua thịt nạc vai, bạn hãy nhờ người bán xay thịt làm hai lần cho thịt nhuyễn nhỏ ra.
  2. Nếu không có cốm tươi, bạn có thể dùng cốm khô để thay thế.
  3. Nếu không mua được lá sen, bạn có thể thay thế bằng lá chuối cũng được.

Cách làm chả cốm gồm các bước như sau:

Bước 1: trộn giò

Trộn cốm với thịt và giò sống cho thật đều

Bạn cho hết tất cả phần giò sống, thịt xay, 2 muỗng cafe hạt nêm và 4 muỗng cafe nước mắm ngon vào một cái thố to rồi trộn đều, để riêng.

Nếu bạn có cốm tươi thì có thể sử dụng ngay mà không cần phải rửa. Nếu bạn dùng cốm khô thì thực hiện bước sơ chế như sau: đem cốm khô rửa nhanh dưới vòi nước chảy rồi để ráo. Trong trường hợp cốm quá khô, bạn nên vảy thêm chút nước và để khoảng 8 – 10 phút cho cốm thấm nước và mềm lại.

Tiếp theo, bạn cho tất cả phần cốm vào thố và trộn đều với giò sống. Chú ý trộn đều tay cho hỗn hợp quyện đều với nhau. Bạn không cần cho thêm bất kỳ gia vị nào nữa để giữ nguyên hương vị của cốm.

Bước 2: nặn chả cốm

Cách làm chả cốm: Nặn chả cốm thành hình tròn hoặc tròn dẹp

Bạn hãy vệ sinh tay thật sạch sẽ khi làm bước này. Tiếp theo, chuẩn bị sẵn một chén nước lọc để bên cạnh. Chén nước này để dùng thoa cho ướt tay khi nặn chả. Bạn không cần dùng dầu ăn để thoa vì giò sống đã có dầu sẵn rồi.

Dùng tay lấy một phần thịt cốm vừa đủ rồi bóp và nặn thành những miếng chả cốm có hình tròn hoặc hình tròn dẹt – tùy theo ý thích của bạn. Chả cốm nặn xong cho vào lá sen (hoặc lá chuối) sạch. Bạn cứ lần lượt làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 3: hấp chả cốm và nhuộm màu cho chả

Hấp chả cốm trong xửng khoảng 15 phút cho chả chín

Bạn xếp phần chả cốm và lá sen lên xửng hấp. Bật bếp và hấp trong khoảng 15 – 20 phút rồi tất bếp. Để cho chả nguội thì dùng cọ phết một lớp dầu điều mỏng lên từng viên chả để nhuộm màu.

Bước 4: chiên chả cốm

Chiên chả cốm cho chín vàng 2 mặt

Bật bếp, chờ cho dầu sôi già thì bạn lần lượt cho chả cốm vào chiên cho chín vàng cà hai mặt. Sau đó, vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu là hoàn thành cách làm chả cốm. Chả cốm ăn nóng mới ngon nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *